Nhà sang Hệ thống đại lý
NHÀ SANG Tòa nhà King Palace, số 100 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
096 889 0550 - 093 636 8797 Giờ mở cửa: 8 AM
Giờ đóng cửa: 18 PM
Dự án Các dự án tiêu biểu

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Sàn Gỗ Cong Vênh

31/05/2023Tin tức 53
Share on:

Sàn gỗ hiện đang được dùng rất phổ biến khi thi công nội thất. Trong quá trình sử dụng sàn không thể tránh khỏi một số tình trạng như sàn cong vênh, phồng rộp… Qua bài viết này, Nhà Sang sẽ chỉ ra cho bạn nguyên nhân nào khiến sàn gỗ phồng rộp, cong vênh. Ngoài ra đưa ra cách khắc phục để sàn nhà bạn luôn đẹp nhất. Xin mời bạn cùng theo dõi.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Sàn Gỗ Cong Vênh

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Sàn Gỗ Cong Vênh

Nguyên nhân nào sàn gỗ bị cong vênh?

Khi sàn gỗ nhà bạn có hiện tượng cong vênh, bạn cần xem nguyên nhân ở điều gì. Từ đó sẽ có cách khắc phục đúng. Hoặc không, nếu chưa đúng cách, sàn sẽ chỉ được sửa ở mức tạm thời, sau đó có thể cong vênh trở lại. Các nguyên nhân chính có thể kể đến là:

>> Xem thêm: So Sánh Sàn Gỗ Đức Và Sàn Gỗ Malaysia: Nên Dùng Loại Nào?

Yếu tố môi trường tác động

Thông thường chúng ta ít để ý tới môi trường xung quanh vì nghĩ chúng vô hại. Nhưng môi trường lại là những yếu tố âm thầm khiến sàn gỗ hư dần. Trong đó, yếu tố chính phải kể đến là độ ẩm và nhiệt độ khiến kích thước sàn gỗ bị thay đổi dẫn tới vênh cạnh, bề mặt không bằng phẳng. Điều này có thể khiến sàn mất thẩm mỹ và không an toàn.

Mặc dùng nhờ các công nghệ tiên tiến mà sàn gỗ đã hạn chế tối đa nhất khả năng giãn nở, co ngót, nhưng không thể hoàn toàn mất đi khả năng giãn nở vốn có của gỗ.

Khi trời nắng nóng kéo dài, các phân tử gỗ sẽ hấp thụ nhiệt và giãn nở ra, kích thước tăng lên, tấm ván cũng tăng lên theo. Tuy nhiên, diện tích nền lại không thay đổi, các tấm ván sẽ bị xô vào nhau khiến các mép cong lên (Tuy nhiên hiện tượng này ít xảy ra)

Còn khi mùa mưa, không khí ẩm, các phân tử gỗ sẽ ngậm nước, trương nở và gia tăng kích thước ván. Cũng tương tự, mép ván sẽ cong lên khỏi mặt phẳng.

Do quá trình thi công sai cách

Cũng bởi thời tiết là yếu tố ngoại cảnh, khó tác động, người thợ phải tính toán thật tỉ mỉ và kĩ lưỡng. Làm sao thiết kế đủ chỗ trống để sàn giãn nở khi thời tiết thay đổi. Người thợ nếu chưa đủ thành thạo, kinh nghiệm sẽ rất khó để cẩn thận chú ý và thi công tỉ mỉ. Đối với chủ nhà sẽ hơi khó xác định nguyên nhân này. Chỉ khi nhân viên bảo hành, sửa chữa tới tháo gỡ kiểm tra mới phát hiện được.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Sàn Gỗ Cong Vênh

Nguyên nhân nào sàn gỗ bị cong vênh?

Do chất lượng sàn gỗ không tốt

Sàn gỗ kém chất lượng là một nguyên nhân khá phổ biến. Những loại sản gỗ này được sản xuất bởi nguyên vật liệu không đảm bảo và dây chuyền sản xuất lạc hậu, rút gọn quá trình hoặc không xử lí đúng cách trước khi bán ra. Điều đó dẫn tới sàn gỗ không đạt tiêu chuẩn. Không những cong vênh, nấm mốc mà còn có thể có rất nhiều vấn đề khác nữa.

Do thói quen người dùng sàn gỗ không đúng cách

Người sử dụng sàn gỗ thường ít để ý đến việc sử dụng, chăm sóc làm sao cho đúng. Ví dụ nếu bạn lau sàn bằng chổi quá ướt mà không xử lí bề mặt nhanh chóng, nước sẽ thấm xuống cốt gỗ. Tình trạng này diễn ra nhiều sẽ làm gỗ trương nở gây cong vênh.

Hoặc nếu bạn thường xuyên di chuyển/kê xếp đồ vật quá nặng trên sàn cũng sẽ khiến cấu trúc ván thay đổi, vênh lên.

Cách khắc phục khi sàn gỗ cong vênh

Khi đã xác định được nguyên nhân nào khiến sàn cong vênh, chúng ta mới có phương án khắc phục một cách hiệu quả. Theo kinh nghiệm, Nhà Sang gửi bạn một số hướng dẫn khắc phục khi sàn cong vênh như sau:

Cách khắc phục đối với yếu tố môi trường

Trường hợp do điều kiện thời tiết thay đổi này bạn có thể tháo nẹp chân tường, vỗ tấm ván chỗ cong cho xep xuống. Đối với ván gỗ không có hèm khóa có thể cắt bớt phần bị cong rồi ghép lại sử dụng. Sau khi khắc phục, bạn chú ý điều hòa không khí như hút ẩm, bật quạt,… để giảm tác động của thời tiết.

Cách khắc phục do lỗi trong quá trình thi công

Bạn nên gọi nhân viên sửa chữa tới tháo các tấm ván ra để xác định lỗi. Nếu do không đủ khoảng trống, họ sẽ thiết kế lắp lại làm sao sàn có đủ diện tích giãn cách. Tuy nhiên để tránh các lỗi về sau, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín chuyên môn cao, tránh tình trạng tái diễn hoặc lỗi khác xảy ra.

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Sàn Gỗ Cong Vênh

Cách khắc phục khi sàn gỗ cong vênh

Cách khắc phục do chất lượng sàn gỗ không tốt

Nếu chưa dùng lâu, mới thấm chút nước mà đã có vết phồng, cong vênh thì chắc chắn sàn kém. Đối với trường hợp này, Nhà Sang khuyên bạn tốt nhất là thay mới hết thành sàn chất lượng. Nếu cố sửa cũng sẽ còn những lần khác, vừa tốn thêm chi phí, vừa tốn công sức. Bởi vậy đối với những nội thất mục đích dài lâu, Nhà Sang vẫn khuyên rằng nên dùng sản phẩm chất lượng thực sự tốt trên thị trường. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí lâu dài và cũng có trải nghiệm tốt hơn.

>> Xem thêm: 3 Cách Thi Công Sàn Gỗ Tự Nhiên Chuẩn Xác Nhất

Cách khắc phục do thói quen sử dụng không đúng cách

Nếu trót để sàn bị ngậm nước, cong nhẹ, bạn hãy thấm khô nước và hong bằng cách bật quạt. Đối với sàn cao cấp, cốt gỗ sau khi thoát nước sẽ trở lại 92% trạng thái ban đầu. Lưu ý không phơi nắng hoặc tác động nhiệt, chúng sẽ khiến sàn hư hại hơn. Với những chỗ cong nhẹ, bạn có thể dùng búa cao su gõ nhẹ để làm phẳng. Còn với chỗ lõm thì nên thay mới để đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn khi sử dụng.

Kết luận

Trên đây là thông tin Nhà Sang tổng hợp giúp bạn. Hi vọng bạn có thể hạn chế tối đa nhất những tình trạng sàn gỗ cong vênh, hư hại. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào khác, hãy liên hệ Nhà Sang để được hỗ trợ kịp thời và chi tiết nhất!

LIÊN HỆ VỚI NHÀ SANG

  • VP/Showroom: Tầng 2, Số 100 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

  • Hotline: (+84) 93 636 8797 – (+84) 96 889 0550

  • Email: nhasanghn@gmail.com

  • Website: https://nhasangplus.vn

Tags:
TOP